CÂU CHUYỆN CỦA CHÚNG TÔI
Câu chuyện Rượu ba kích Yên Tử
Yên Tử là nơi hội tụ của cả văn hóa, lịch sử và tự nhiên để hình thành một vườn cây thuốc cấp quốc gia. Nơi đây, không chỉ có vị đạo sĩ người Trung Quốc luyện đan hơn 2.000 năm trước theo truyền thuyết, mà sử sách ghi chép rõ ràng 700 năm trước, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã lên núi Yên Tử lập thiền phái Trúc Lâm. Tại đây, có cả địa danh Am Dược, vốn là nơi ngài cho bào chế thuốc chữa bệnh cứu người.
Dãy non thiêng này có cả một vườn thuốc quý giá, từ cây gừng gió, gừng tía có thứ tinh dầu rất quý có thể làm giảm đau nhức, cây hoa tiên giúp tan máu tụ rất hiệu quả đến cây phong một lá, dùng lá cây đun lên để tắm sẽ hết ngay cảm giác mệt mỏi, đau nhức xương khớp; đặc biệt, có cả loài cây được ví như Viagra thiên nhiên- Cây ba kích tím Yên Tử.
Ba kích tím Yên Tử hay Ba kích Quảng Ninh nói chung, từ xa xưa đã được dân gian sử dụng với vai trò là bài thuốc bổ dành cho đàn ông với dược tính mạnh mẽ. Cây ba kích tím có ngọn cây màu tím, củ ba kích màu trắng được bà con dân tộc khai thác tự nhiên chủ yếu tập trung ở vùng núi rừng Ba Chẽ. Sau khi ngâm rượu gạo sau 6 tháng, rượu sẽ chuyển sang màu tím đen và có mùi thơm ba kích tự nhiên. Trong các vùng bà con dân tộc sinh sống, khi có khách quý đến chơi nhà thì rượu ba kích tím mới được mang ra đãi khách.
Do có tác dụng dược tính rất rõ rệt nên ba kích tím sau nhiều năm lưu truyền đã được đông đảo người dân Việt Nam biết đến với tác dụng bổ thận, tăng thể lực, cường gân cốt, chống lão hóa. Các nhà khoa học châu Âu sau khi nghiên cứu ba kích tím đã phát hiện nhiều hoạt chất chống ung thư có trong ba kích tím.
Năm 2010, nhận thấy tiềm năng to lớn của dãy non thiêng Yên Tử phù hợp với nhiều cây thuốc quý trong đó có cây ba kích tím, nhà máy bia Thăng Long đã đầu tư phát triển rượu ba kích Yên Tử bằng việc thu mua nguyên liệu chế biến ngâm cùng rượu gạo truyền thống nấu trên dây truyền thiết bị châu Âu. Qua 7 năm đầu tư phát triển, rượu ba kích Yên Tử cao cấp đóng chai thủy tinh hiện đại đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.
Do việc sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu ba kích tươi. Năm 2015, nhà máy bia Thăng Long hợp tác với Công ty TNHH 1 thành viên Lâm Nghiệp Uông Bí để phát triển vùng nguyên liệu trồng củ ba kích tím Ba Chẽ tại rừng Yên Tử thuộc khu vực Thượng Yên Công thành phố Uông Bí. Do có khí hậu thổ nhưỡng tương đồng nên cây ba kích tím phát triển rất tốt, sản lượng và chất lượng ba kích tím trồng tại rừng Ba Chẽ và rừng Yên Tử là tương đương nhau.
Theo http://ruoubakich.com.vn
Câu chuyện về sản phẩm Rượu mơ Yên Tử
Truyện xưa kể rằng: Sau khi truyền lại ngôi báu vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành, khi đến chùa Lân, ngôi chùa nhỏ nằm trên quả núi hình giống con Lân nằm phủ phục Vua dừng chân nghỉ lại. Đêm ấy vua nằm mơ cưỡi trên lưng rồng vàng, rồng vươn cổ bay đi đưa vua du lạc vào động lớn, phía dưới có hồ nước xanh nở đầy hoa sen vàng phía trên là ngút ngàn hoa quả chín sực nức hương thơm. Rồng vàng chở Vua đi chơi trong hồ sen, trong động hoa quả rồi lại đặt vua lên đài sen tỏa ánh hào quang. Vua giật mình tỉnh giấc, mùi hương thơm hoa quả vẫn còn thoang thoảng. Vua đánh thức các đệ tử đi cùng và kể lại giấc mơ dị kì, sau đó thầy trò cùng thắp lửa, lạ thay có bầy rồng đất từ đâu bò về, nằm kề bên. vua nói đây là nơi rồng ở, bèn đặt tên chùa là chùa Động Rồng về sau được đổi tên là Long Động Tự.
Vài thập niên về trước, mỗi dịp về lễ ở chùa Lân du khách được nghe cố sư cụ Thích Đàm Châu- trụ trì ở chùa Lân kể chuyện: Khu vực này có rất nhiều rồng đất, còn cây mơ mọc xung quanh chùa thì rất nhiều và không biết từ bao giờ.
Từ năm 1981, một vài gia đình nơi đây đã thử lấy quả mơ ở nơi đây đem ngâm với đường và rượu trắng chưng cất tạo ra một thứ rượu rất lạ, hương thơm và mùi vị rất khác biệt với các thứ rượu khác. Uống rượu đó vào thấy cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, tinh thần sảng khoái nên mới đem mời du khách và được rất nhiều du khách ưa thích, đòi mua bằng được một ít rượu đó làm quà sau khi về Yên Tử.
Nhận thấy tiềm năng phát triển của rượu mơ – Đặc sản Yên Tử. Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập đề án phát triển rượu mơ trong chương trình phát triển kinh tế tại Uông Bí và giao nhiệm vụ cho Nhà máy bia Thăng Long nghiên cứu phát triển sản phẩm rượu mơ Yên Tử. Thực hiện chỉ đạo của Thị uỷ, UBND thị xã Uông Bí, đơn vị đã xúc tiến dự án đến năm 2007, Rượu mơ Yên Tử đã đạt tiêu chuẩn chất lượng, đầy đủ kiểm nghiệm chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã ra đời và được khách hàng đặc biệt đón nhận.
Đến nay, rượu mơ Yên Tử cao cấp đóng chai thủy tinh hiện đại đã được nhà máy bia Thăng Long sản xuất quy mô lớn trên dây truyền thiết bị châu Âu và phân phối trên toàn quốc (website: http://ruoumoyentu.com.vn).