Cách chế biến xi-rô mơ, mứt mơ, rượu vang mơ
Mùa mơ đã đến, nhiều nhà vườn và gia đình trồng mơ lo lắng: Nếu không ăn tươi hết, không bán hết mơ có thể làm gì? Chế biến thành các sản phẩm nào để có thể sử dụng được và tiêu thụ được trên thị trường. Xin giới thiệu một giải pháp đó là: Chế biến mơ thành xi-rô mơ, mứt mơ và rượu vang mơ.
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Chế biến xi-rô mơ:
Nguyên liệu: Mơ chín : đường trắng = 1:1
Cách làm: Mơ được chọn quả chín đều không sâu bệnh, dập nát. Sau đó mơ được rửa sạch để ráo nước. Chọn một hoặc nhiều bình nhựa (hoặc bình thuỷ tinh) có đủ độ lớn để chứa hết mơ và đường. Cho mơ và đường vào bình bằng cách cho 1 lớp mơ rồi đến 1 lớp đường theo tỷ lệ mơ : đường = 1: 0,5. Sau 15-20 ngày thì chiết nước mơ ta được nước mơ lần 1. Tiếp tục cho số đường còn lại vào bình theo như cách ban đầu và sau 15-20 ngày thì ta chiết được nước mơ lần 2. Trộn đều nước mơ lần 1 và nước mơ lần 2 ta được xi-rô mơ, đóng vào chai và bảo quản nơi khô mát. Khi dùng, pha xi-rô mơ với nước sôi để nguội theo tỷ lệ tuỳ thích để được cốc nước giải khát mùa hè.
2. Chế biến mứt mơ:
Nguyên liệu:
- Mơ chín không sâu bệnh thối nát 1 kg.
- Đường 300-500, phèn chua 5g.
- 3 lít nước muối 10%.
- 3 lít nước vôi trong (50g vôi tôi đặc cho 3 lít nước).
Cách làm: Mơ rửa sạch, loại bỏ cuống, để ráo nước sau đó được châm lỗ hoặc cắt cánh rồi ngâm trong nước muối từ 1-5h. Vớt mơ ra để rửa lại và hong khô (mục đích của ngâm muối là giảm độ chua và tránh quả có màu tối đen). Sau khi hong khô mơ được ngâm tiếp vào nước vôi trong 5h rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
Hoà tan 5g phèn vào 1 lít nước rồi đun sôi, cho mơ vào chừng 5-7 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo nước hoặc ép bớt nước.
Cho mơ vào chảo (nồi) ướp đường 1-2h rồi đun nhỏ lửa đến khi cạn, khi đó quả mơ có màu cánh gián sẫm. Vớt quả ra rồi rửa sạch lớp đường ngoài bằng nước ấm 40o, sau đó cho vào sấy ở độ 50o-60o (hoặc phơi nắng) cho đến khi quả khô không dính tay là được.
Yêu cầu thành phẩm: Quả mơ không bị nát, ăn có vị chua ngọt, có màu cánh gián, thơm mùi mơ.
3. Chế biến rượu vang mơ:
Rượu vang mơ có thể được chế biến từ quả mơ hoặc từ xi-rô mơ bằng cách lên men dịch mơ bằng nấm men rượu để được rượu có độ cồn từ 6o-8o.
Nguyên liệu:
- Mơ chín hoặc xi-rô mơ (pha xi-rô trên thành 3 lần).
- Dịch men rượu (được chế biến từ bánh men hoặc men thuần khiết).
Cách làm: Mơ chín, rửa sạch, tách hạt và nghiền nhỏ. Thêm dung dịch nước đường 10% theo tỷ lệ 1 kg dịch nghiền: 2 lít nước đường thêm dung dịch men rượu vào (pha 20g men dùng cho 1 kg dịch quả), đậy nút để lên men chính (chú ý nút phải hở để tránh gây nổ bình). Sau 5-7 ngày lọc bỏ cặn bã rồi tiếp tục lên men tĩnh 2-3 tháng ở to=15-20o. Sau đó lọc, đóng chai, bảo quản. Nếu dùng xi-rô mơ thì làm tương tự sau khi pha.
Yêu cầu thành phẩm: Rượu mơ có mùi thơm của mơ, độ cồn 6o-8o, có màu vàng sánh.